บทที่ 2 ชื่ออาหารในภาษาแต้จิ๋ว


บทที่ 2 ชื่ออาหารในภาษาแต้จิ๋ว




1.ข้าว       เรียกว่า ปิ่ง

2.มาม่า/หมี    เรียกว่า หมี่

3.โจ๊ก      เรียกว่า โจ๊ก

4.ก๋วยเตี๋ยว    เรียกว่า ก๋วยเตี้ยว

5.เนื้อหมู     เรียกว่า ตือบะ

6.หมูสับ     เรียกว่า บ๊ะฉ่อ

7.ผัก       เรียกว่า ฉ่าย

8.ไข่       เรียกว่า หนึง

9.กุนเชียง    เรียกว่า ก้วงเชี้ยง

10.แกง      เรียกว่า แก่ง

11.พะโล้     เรียกว่า พะโล้ว

12.ขาหมู     เรียกว่า ตือคา

13.หมูแผ่น    เรียกว่า บ๊ะโป้ว

14.หมูหยอง    เรียกว่า บ๊ะย้ง

15.ลูกชิ้นหมู   เรียกว่า บ๊ะอี้

16.ลูกชิ้นปลา  เรียกว่า หื่ออี้

17.ลูกชิ้นกุ้ง   เรียกว่า แห่อี้

18.ปลา      เรียกว่า ฮื้อ

19.กุ้ง          เรียกว่า แฮ้

20.ปลาหมึก   เรียกว่า เก๋าหนี้

22.เป็ด      เรียกว่า อะ

23.ไก่          เรียกว่า กอย

24.กระเพาะปลา เรียกว่า หื่อเผีย

25.หูฉลาม    เรียกว่า หื่อฉี่

26.หัวหมู     เรียกว่า ตื่อเถ่าบ๊ะ

27.ข้าวผัด    เรียกว่า ฉ่าปึ่ง

 

ความคิดเห็น

  1. อ่านตัวหนังสือไม่ออกครับ ทำห่าไรก็ไม่รู้

    ตอบลบ
  2. ตัวอักษรไม่ค่อยชัดแก้ไขใหม่น่ะครับ เเต่ก็ได้ความรู้พอสมควร

    ตอบลบ
  3. คุณใช้ภาษาไทยเขียนคำอ่านออกเสียงไม่ตรงกับเสียงแต้จิ๋วเลย ขออนุญาตเขียนให้ตรงเสียงนะครับ ข้าวผัด : ฉาปึ่ง , หัวหมู : ตือเถ่าบะ, ไก่ : โกย , ลูกชิ้นปลา : หื่ออี๊ , ลูกชิ้นกุ้ง : แห่อี๊ , ลูกชิ้นหมู : บ๊ะอี๊ , ข้าว : ปึ่ง , ก๋วยเตี๋ยว : ก๋วยเตี๊ยว , กุนเชียง : กุ่งเชี้ยง
    ภาษาไทยเขียนเกือบได้ทุกเสียง คุณต้องใส่ใจเรื่องวรรณยุกต์และการเขียนเสียงให้ตรงนะครับ ไม่งั้น พูดไป เขาก็ฟังไม่รู้เรื่อง

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บทที่ 3 ชื่อผักและผลไม้ในภาษาแต้จิ๋ว